ดีน – ธนกร หรือ blue__dean ศิลปินวาดภาพที่มีงานเพลงเป็นงานอดิเรกควบคู่กันไป หลายต่อหลายครั้งที่รั้วบ้านของดีนในซอยอารีย์สัมพันธ์ 8 เปิดประตูต้อนรับผู้คนสู่แกลเลอรี่ส่วนตัวที่แสดงถึงตัวตนและชีวิตของเขา บางทีก็บุกเข้าไปถึงในบ้าน หรือครั้งล่าสุดก็เปลี่ยนพื้นที่โรงรถให้กลายเป็นแกลเลอรี่กึ่งเอาต์ดอร์กับงานปาร์ตี้เล็กๆ แสนอบอุ่น

“เพราะดีนเกิดมาในบ้านที่ตอนแรกดีนไม่คิดว่าจะชอบ มันเหมือนเราอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนี้มาตั้งแต่เกิด แต่สุดท้ายมันกลายเป็นแก่นของดีนโดยไม่รู้ตัว อย่างดีนชอบดีไซน์บ้านแถวนี้ที่ดีนเรียกมันว่า โมเดิร์นที่เชยแล้ว ซึ่งดีนรู้สึกว่าโตมากับอะไรแบบนี้ เพราะฉะนั้นดีนก็จะชอบอะไรที่มันเชยๆ หน่อย งานศิลปะดีนก็จะเชยๆ นิดนึง ก็เหมือนสัมพันธ์กับโทนสีของบ้าน และรูปทรง แบบไม่รู้ตัว”

แล้วเราก็เห็นลายเซ็นของดีนผ่านงานศิลปะอย่างที่เขาว่าจริงๆ – ความสงบ เรียบง่าย เย็นใจ – ทั้งหมดคือความรู้สึกของเขาที่ผสมสอดคล้องจนกลายเป็นเนื้อเดียวกับผลงานศิลปะของเขา และคาแร็กเตอร์ตัวนี้ที่มอบให้กับ #AriAround 

ดีนรู้สึกว่าดีนโตมากับที่นี่ รสนิยมทางศิลปะดีนก็คือที่นี่เลย ก็สื่อสารไปแบบดีนปกติอยู่แล้ว เพราะสไตล์งานมันโตมาชัดอยู่แล้ว

ดีนเล่าให้เราฟังถึงความผูกพันกับชุมชนแถวบ้านตั้งแต่ยังเด็กให้เราฟังอย่างสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผู้คนรอบตัว หรือเรื่องของพื้นที่ที่เติบโตไปพร้อมอายุและยุคสมัย แต่หัวใจของย่านไม่ได้เปลี่ยนตาม 

“อย่างบ้านตรงข้ามเป็นคนน่ารักมาก เขาเป็นร้านข้าวแกง ตอนเด็กๆ เขาก็จะให้เราช่วยงานง่ายๆ เป็นมือทอดไข่ หรือตักข้าวเสิร์ฟ จนถึงวันนี้ก็ยังเจอกันทุกวัน มีอะไรก็แบ่งกัน สวัสดีปีใหม่กันทุกปี หรือช่างที่มาทำที่บ้านประจำก็อยู่แถวนี้ อย่างช่วงโควิดที่ผ่านมา เขาก็คอยเอาข้าวแวะมาให้ เพราะเขาเดินทางตลอด แต่เราไม่อยากออกไปไหน หรือแค่เดินออกไปปากซอย ก็ทักร้านก่อสร้าง ร้านทำผมของแม่ ร้านปลาดิบ มันเหมือนแค่เดินออกจากบ้านก็ทักได้ทุกคนแล้ว ก็ชอบที่มันยังมีความเก่าอยู่ เป็นชุมชนในอุดมคติเหมือนกันนะครับ”

เรานั่งคุยกับดีนไปพร้อมกับชื่นชมผลงานของเขาที่จัดแสดงอยู่ในร้าน Lilou & Laliart Coffee ซอยอารีย์สัมพันธ์ 10 เพื่อนบ้านข้างซอยหลังใหม่ที่กลายมาเป็นพื้นที่พบปะ แลกเปลี่ยนบทสนทนา สกิล และเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ นานา

“ดีนอยากให้ย่านนี้เป็นเหมือนกับแถวบ้านดีนนะ อย่างถ้าอยากยืมเครื่องกระดาษทรายไฟฟ้าก็มายืมพี่ต้นที่ร้านนี้ได้ แถวนี้คือ พาร์ทที่ไม่เปลี่ยนก็ไม่เปลี่ยน แต่พาร์ทที่เพิ่มเข้ามาก็เป็นทางบวก ดีนชอบทิศทางการเติบโต ปลาดิบก็เหมือนเป็น Trend Setter ประมาณนึง หลังจากนั้นร้านที่เข้ามาก็จะคูลนิดนึง มันไม่เหมือนกับที่อื่น อาจจะคล้ายกับเชียงใหม่ แต่ไม่คล้ายกับตรงไหนเลยในกรุงเทพฯ”

มันเจริญไปในทางที่เราชอบด้วย ผมเลยรู้สึกโชคดีเหมือนซื้อหวยถูก